TOUR NỔI BẬT
KHÁCH SẠN NỔI BẬT

Sau chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, TP HCM bàn cách di dời chợ 'thần chết'

Thành phố yêu cầu thay đổi nhà đầu tư, xã hội hóa để đẩy nhanh việc di dời chợ hoá chất Kim Biên - được mệnh danh chợ "thần chết" giữa Sài Gòn.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Công thương khẩn trương xây dựng đề án Trung tâm kinh doanh hóa chất ở ngoại ô thành phố. Việc xây dựng theo hướng xã hội hóa, trên cơ sở các tiêu chuẩn quốc tế để thắt chặt tình hình buôn bán hóa chất. Sở này phải báo cáo về việc kêu gọi đầu tư trình thành phố trước ngày 10/6.

Thành phố cũng yêu cầu các sở ngành, quận, huyện phải tăng cường kiểm tra những cơ sở kinh doanh hóa chất, nhất là khu vực chợ Kim Biên (quận 5). Những trường hợp kinh doanh hóa chất tái phạm rút ngay giấy phép.

Buôn bán hóa chất xung quanh chợ Kim Biên, quận 5. Ảnh: Hải Hiếu

Sở Công thương đang tìm vị trí xây trung tâm cũng như kho bãi chứa hóa chất. Các địa điểm dự kiến nằm ở quận Bình Tân, cách xa khu dân cư. Theo dự định ban đầu, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) làm chủ đầu tư.

Nhưng tại buổi làm việc với Quận ủy quận 5 ngày 20/5, ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP HCM - cho rằng, việc này giao cho công ty Nhà nước thực hiện là sai hướng, "không biết bao giờ hoàn thành để di dời". Ông Thăng yêu cầu Sở Công thương phải công khai vị trí xây trung tâm, kho hóa chất để doanh nghiệp vào đấu thầu, làm nhanh.

Nói về chợ Kim Biên, Bí thư Thành ủy cho rằng đây là chợ "thần chết". Người dân thành phố cũng như cả nước rất bức xúc khi tại đây hóa chất gì cũng có, mua số lượng bao nhiêu cũng được. Nhiều vụ trọng án ở thành phố liên quan đến axit đều có nguồn gốc tại đây.

Theo thống kê, TP HCM có khoảng 600 tổ chức, cá nhân xuất nhập khẩu và kinh doanh hóa chất. Riêng chợ Kim Biên có 16 hộ bán trong nhà lồng chợ cùng 93 cơ sở kinh doanh hóa chất xung quanh chợ. Kim Biên cũng là chợ buôn bán hóa chất lớn nhất phía Nam.

Hiện TP HCM có quy định người mua hóa chất phải xuất trình giấy CMND và người bán phải báo cáo cơ quan chức năng theo dõi, giám sát. Nếu người mua axit dùng để phạm tội thì người bán phải liên đới chịu trách nhiệm.

Trước đó, ngày 27/5, đoàn liên ngành đã kiểm tra 16 cửa hàng kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên. Hàng chục thùng hóa chất công nghiệp, phụ gia thực phẩm không chứng từ, nhãn mác đã bị thu giữ.

 

 

Nguồn: vnexpress.net

Tags: chợ 'thần chết',chợ hoá chất Kim Biên,di dời chợ 'thần chết'