TOUR NỔI BẬT
KHÁCH SẠN NỔI BẬT

Tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới trở lại Việt Nam

Pho tượng Phật khắc từ khối đá ngọc thạch 18 tấn sẽ được cung nghinh đến chùa Hoằng Phúc (Quảng Bình) để phật tử, nhân dân chiêm bái.
Pho tượng Phật khắc từ khối đá ngọc thạch 18 tấn sẽ được cung nghinh đến chùa Hoằng Phúc (Quảng Bình) để phật tử, nhân dân chiêm bái.
 

Chiều 16/3, thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, từ ngày 27/3 đến 5/4, tượng Phật ngọc hòa bình thế giới sẽ được trưng bày tại chùa Hoằng Phúc (Lệ Thủy, Quảng Bình).

Phật tử, du khách thập phương sẽ được chiêm bái pho tượng được đánh giá là tuyệt tác về kích thước và vẻ đẹp. Cùng với việc chiêm bái, chùa cũng tổ chức các chương trình thuyết pháp với chủ đề Phật giáo và hòa bình thế giới, Thiền và cuộc sống, thắp nến cầu nguyện quốc thái dân an.

Hình ảnh tượng Phật ngọc lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 2009. Ảnh: Đào Phúc Long Phi.

Phật ngọc là pho tượng lớn nhất thế giới được khắc từ khối ngọc thạch 18 tấn. Khối ngọc được phát hiện tại Bắc Canada năm 2000. Một Phật tử Australia đã mời các nghệ nhân Nepal, Ấn Độ và Thái Lan chạm khắc khối ngọc tại Thái Lan, công việc hoàn thành sau 8 năm. Tượng cao 2,7 m, nặng hơn 4 tấn, ngồi trên ngai bằng thạch cao, mô phỏng hình dáng Phật Thích Ca được thờ ở Ấn Độ. Tượng được đưa đi cung nghinh vòng quanh thế giới nhằm mục đích nguyện cầu cho hoà bình, chúng sinh an lạc.

Tháng 3/2009, tượng Phật ngọc lần đầu được cung nghinh đến Việt Nam tại một số chùa ở Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, TP HCM, Đồng Tháp và Bắc Ninh.

Chùa Hoằng Phúc - nơi sắp tới trưng bày pho tượng là quốc tự cổ xưa nhất miền Trung, gắn với cuộc đời hoằng pháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Thời kỳ kháng chiến, chùa là nơi nuôi dưỡng, che giấu cán bộ cách mạng.

Khối ngọc thạch mệnh danh "niềm kiêu hãnh Bắc cực" (Polar Pride) được phát hiện tại Bắc Canada năm 2000. Một Phật tử Australia đã mời các các nghệ nhân Nepal, Ấn Độ và Thái Lan chạm khắc khối ngọc theo nguyên mẫu tượng Phật Thích ca tại thánh địa Bồ đề Đạo tràng (Ấn Độ). Việc chế tác diễn ra tại Thái Lan.

 

 

Nguồn: vnexpress.net

Tags: Tượng Phật ngọc,Pho tượng Phật khắc từ khối đá ngọc thạch,chùa Hoằng Phúc (Quảng Bình)